Điểm lại 5 dấu ấn ngành ngân hàng trong năm 2016

1, Kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Mặc dù lạm phát được kiểm soát song tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 lại có sự chậm lại so với cùng kỳ năm trước và cũng thấp hơn so với mục tiêu 6.7% mà Quốc Hội đã đề ra hồi đầu năm. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế vẫn giữ được nhịp độ ổn định 6.21% trong tình hình kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều bất ổn chính là nhờ sự điều hành linh hoạt trong chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước. Chúng ta không làm 1 cách co giật, có những điều chỉnh hợp lý hỗ trợ tăng GDP cũng như kiềm chế lạm phát. Mặc dù nền kinh tế có thể chững lại, tốc độ giảm nhưng có lẽ còn nhiều nguyên nhân khách quan. Ví dụ tình hình tự nhiên, năm 2016 chúng ta đã phải chịu 2 cú sốc từ 2 vụ hạn hán ở các tỉnh tây nam và vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung. Và chắc chắn những trò chơi đó sẽ còn có những ảnh hưởng lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam.

Kiểm soát lạm phát

2, Cán đích tăng trưởng tín dụng

Mức tăng trưởng tín dụng tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, đạt 18.7%. Hơn thế nữa đây là năm thứ 2 liên tiếp tín dụng không còn tình trạng tăng trưởng giật cục như giai đoạn trước. Dòng vốn đổ về nhiều hơn về lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện thuận lợi nhất: nền kinh tế đã có những bước biến chuyển tích cực và vững chắc, chính phủ có những chính sách quyết liệt tạo hệ sinh phát hỗ trợ khởi nghiệp, định hướng của ngân hàng nhà nước cũng tập trung doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dù vậy vẫn còn tồn tại một số bất cập cần khắc phục trong thời gian tới. Trên 50% là tín dụng trung – dài hạn, trong khi đó nguồn vốn chỉ là 13-15%, như vậy là mất cân đối trong kỳ hạn. Còn có những phân khúc chưa an toàn. Nếu chúng ta không nhìn thẳng vào vấn đề thì có thể gây ra những rủi ro nhất định.

Cán đích tăng trưởng tín dụng

3, Tỉ giá năm 2016 có nhiều bất ngờ

Sau khi ngân hàng nhà nước ứng dụng phá vỡ cam kết tỉ giá vào 2015, ngay từ đầu năm 2016 cơ chế tỉ giá mới đã chính thức được áp dụng. Cơ chế tỉ giá trung tâm, tỉ giá biến động theo ngày và tham chiếu theo 8 loại tiền tệ quốc tế gồm: Đôla Mỹ, Bạc Thái, Euro, Nhân Dân Tệ, Đôla Singapore, Yên Nhật, Won Hàn Quốc và đồng tiền của Đài Loan. Tỉ giá mang tính linh hoạt, phản ánh được những tín hiệu thị trường tốt hơn. Chính nhờ 2 điều đó tạo ra khả năng hấp thụ những cú sốc từ bên ngoài đối với nền kinh tế tốt hơn. Góp phần đáng kể vào ổn định kinh tế vĩ mô vào việc giữ được mục tiêu lạm phát <5% của Việt Nam. Hạn chế được khá nhiều tâm lý đầu cơ, đặc biệt là đầu cơ theo thời điểm. Tạo ra sức ép rất lớn cho thị trường ngoại hối cũng như nền kinh tế. Khả năng của các thành viên thị trường có thể can thiệp trở lại đối với quyết định điều hành tỉ giá đã bị hạn chế đáng kể, rõ ràng nó đã tạo ra 1 tâm thế và linh hoạt nhất định, cần thiết. Đáng chú ý trong thời điểm ngoại hối thế giới nhiều bất định, chao đảo khắp nơi tại các nền kinh tế lớn ở Châu Âu cho tới các nước mới nổi ở Châu Á và Châu Mỹ thế nhưng đồng nội tệ tại thị trường trong nước chỉ mất giá 1.1 đến 1.2% trong cả năm 2016 vừa qua, với mức sóng mạnh nhất được ghi nhận vào thời điểm cuối năm sau khi cục dữ trữ liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất đồng bạc xanh, Mỹ bầu cử tổng thống mới.

Tỉ giá có nhiều bất ngờ

4, Việt Nam dữ trữ ngoại hối kỷ lục 41 tỷ USD

Đây là mực dữ trữ ngoại hối cao kỷ lục trong lịch sử Việt Nam. Lần đầu tiên ngân hàng trung ương mua vào khoảng 11 tỷ USD. Khi đưa nhiều tiền đồng ra mua ngoại tệ nhưng không gây ra bất ổn, không gây ra lạm phát thì đó cũng là 1 thành công rất lớn trong điều hành vĩ mô. Đây được coi là 1 động thái tích cực mà có thể thấy khi tỉ giá trong năm vừa qua đã chịu không ít tác động từ những bất định đến từ thế giới như: Brexit, Mỹ bầu của tổng thống hay việc Fed tăng lãi suất trong giai đoạn cuối năm 2016. Vì trong bất kỳ trường hợp nào NHNC cũng có thể dùng ngoại hối dự trữ để bình ổn thị trường. Thanh khoản hệ thống ngân hàng được đảm bảo, lãi suất khá thấp, từ đó hỗ trợ duy trì lãi suất huy động và cho vay ở mức hợp lý. Tuy nhiên một điều rất đáng chú ý là trong thời gian tỉ giá tăng nóng thì ngân hàng nhà nước vẫn chưa phải thực hiện bán Đôla Mỹ.

Dự trữ ngoại hối cao kỷ lục

5, Ổn định tình hình mặt bằng lãi suất

Mặt bằng lãi suất huy động và ho vay tiếp tục được giữ ổn định. Các tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5% lãi suất huy động và 0,5-1% đối với lãi suất cho vay. Về doanh nghiệp hoạt động muốn có lợi ích thì các chi phí phải thấp. Trong đó có chi phí về tài chính. Vì vậy mong muốn lãi suất càng giảm càng tốt. Nếu so với trước đây là đã giảm nhưng nếu đem so với các nước thì vẫn rất cao. Trước những kỳ vọng của doanh nghiệp, chính phủ và NHNC đã chỉ đạo các ngân hàng cắt giảm chi phí vốn, phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2017.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *